Tư vấn chế độ ăn

Thực hư chuyện giảm cân bằng bột ngũ cốc nhanh chóng

Sử dụng bột ngũ cốc để giảm cân là một trong những cách được nhiều người lựa chọn và truyền tai nhau hiện nay. Nhưng thực tế, uống bột ngũ cốc có thực sự giúp cơ thể giảm cân hay không? Cùng Đông Y Bà Vằng tìm hiểu qua các thông tin sau:

Thực hư chuyện giảm cân bằng bột ngũ cốc nhanh chóng

Có nên dùng ngũ cốc để giảm cân?

Theo các chuyên gia, ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho sức khỏe, bởi cellulose trong ngũ cốc có thể ức chế sự hấp thụ cholesterol, giảm mỡ máu, kích thích đông ruột, ngừa táo bón. Đồng thời, rất nhiều ngũ cốc nguyên hạt có giá trị dược liệu như kiều mạch có chứa “chất diệp lục” và “rutin” giúp điều trị huyết áp cao.

Kết quả một cuộc khảo sát về dinh dưỡng và sức khỏe của các nhà nghiên cứu Mỹ cho thấy những phụ nữ thường ăn sáng bằng ngũ cốc có xu hướng ít tăng cân hơn những người thường chọn những món ăn khác hoặc không ăn sáng. Tuy nhiên, các loại ngũ cốc ít tăng cân là loại ngũ cốc nguyên chất chưa qua chế biến.

Những loại ngũ cốc chế biến sẵn, đóng hộp thường chứa hàm lượng chất béo, muối và đường ở mức cao. Một tô ngũ cốc nhiều đường có thể ‘ru ngủ’ sự trao đổi chất và khiến bạn nạp vào cơ thể đến 2.500 kcal và 30g chất béo.

Khi áp dụng cách giảm cân bằng bột ngũ cốc, bạn cũng nên lưu ý về thành phần dinh dưỡng các loại hạt và liều lượng, thời gian sử dụng. Có một số loại ngũ cốc có thể gây đầy bụng, nếu ăn quá nhiều sẽ gây tác hại không tốt cho hệ tiêu hóa, gây khó chịu cho người sử dụng. Đặc biệt, đối với những người có tiền sử về bệnh dạ dày, đường tiêu hóa, trẻ nhỏ và người già thì tuyệt đối không nên sử dụng quá nhiều và thường xuyên.

Tỉ lệ chọn ngũ cốc đúng để giảm cân hiệu quả

Thực hư chuyện giảm cân bằng bột ngũ cốc nhanh chóng

Thành phần của bột ngũ cốc nên có: đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, đậu đen, vừng đen và gạo lứt. Lần lượt theo thứ tự trên chúng ta sẽ có tỉ lệ chọn các loại hạt là: 1:1:1:0,5:0,5:0,5

Cách chọn đậu:

 • Đậu xanh: Nên chọn loại nguyên hạt và còn vỏ.
 • Đậu đỏ: Nên chọn đậu Việt Nam, hạt nhỏ, chứ đừng mua đậu đỏ Trung Quốc.
 • Đậu nành (đậu tương): Cũng chọn đậu nào vàng, tròn, nhỏ và hơi méo méo thì mới là đậu Việt nhé.
 • Vường đen: Vừng đen phải mẩy và có vỏ.

Các bước giảm cân với bột ngũ cốc

 • Trước hết hãy rửa sạch, ít nhất 2 3 nước, vì đậu rất nhiều bụi bẩn.
 • Khi rang thì sẽ rang từng loại đậu.
 • Rang đậu nành (đậu tương): Đến khi vàng sẫm, tách vỏ và có mùi thơm là được.
 • Đậu xanh và đậu đỏ chỉ cần chuyển màu và hết mùi ngái là ổn.
 • Đậu đen thì cần căn chỉnh hơn, thấy mùi thơm cũng là chín rồi.
 • Vừng đen: Khi rang vừng nên dùng tay ướt bóp cho vừng thấm nước, sau đó rang khô lửa nhỏ, đến khi lách tách và thấy thơm là vừng đã chín.
 • Gạo lứt: Rang thơm vàng là đã chính.
 • Rang xong, ủ đậu với giấy và quấn vải xung quanh.
 • Để tầm 30 phút đổ đậu ra cho nguội. Sau đó hoặc là dùng máy xay để xay cho nhuyễn, hoặc là mang ra hàng xay bột.

Cách sử dụng bột ngũ cốc hiệu quả

Mỗi lần pha tầm 3 muỗng với cốc nước sôi 200ml, khuấy đều cho tan, và nên cho thêm đường ăn kiêng để dễ ăn.

Bột ngũ cốc cần đặc biệt chú ý đến tỉ lệ thành phần, thành phần dinh dưỡng và có chế độ ăn uống đều đặn, nghiêm túc. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng có được cân nặng như mong muốn mà không quá khó cho việc giảm bớt cân nặng.