Giảm cân cho người lớn tuổi

Một số bài tập luyện giảm cân cho người lớn tuổi

Đối với người cao tuổi, việc tập thể dục mỗi ngày để giảm cân không những duy trì sức khoẻ mà còn giúp tránh xa những nguy cơ bệnh lý và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi thì họ nhất thiết phải có một phương pháp tập luyện giảm cân riêng, vừa khoa học, vừa phù hợp với thể chất và sức khỏe của độ tuổi này.
Một số bài tập luyện giảm cân cho người lớn tuổi

Ích lợi của việc tập thể dục trong quá trình người cao tuổi giảm cân

Đối với người cao tuổi, việc tập thể dục mỗi ngày sẽ mang đến những lợi ích sau:

  • Giảm được sự lão hoá nhanh,sự giảm sút trí tuệ, giúp hệ thần kinh minh mẫn, cơ xương khớp khoẻ mạnh.
  • Tăng cường  hoạt động của hệ tiêu hoá, làm tiêu hao các năng lượng thừa, giảm béo cho người cao tuổi.
  • Làm cho tim, các mạch máu, cơ bắp khoẻ hơn, tăng khả năng tạo máu giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật.

Đối với mọi lứa tuổi thì việc tham gia vào các hoạt động vận động cơ thể không những là cách để họ tăng cường sức khỏe. rèn luyện cơ thể mà còn là cách giảm cân khoa học và hiệu quả. Đồi với người cao tuổi cũng vậy, do yếu tố sức khỏe, nên những người trong độ tuổi này không còn phù hợp với các bài tập thể dục năng động hay đòi hỏi sự dẻo dai. 

Cần chú ý tới thời gian tập luyện khi người lớn tuổi giảm cân

Thời gian tập luyện không dài quá 30-60 phút, cường độ vận động dựa vào mạch đập, trung bình từ 120-140 lần/phút là phù hợp. Tần số vận động để tạo cho cơ thể thích hợp cả các động tác và thời tiết, ngày tập 1-2 lần.

Một số bài tập luyện giảm cân cho người lớn tuổi

6 bài tập giảm cân cho người lớn tuổi tại nhà

Bài tập giảm cân xoay hông

Đứng thẳng, hai tay dang ngang và xoay hông 180 độ. Thực hiện 10 vòng thật chậm và cảm giác bụng và các khớp xương sống đang hoạt động. Bài tập giúp giảm các bệnh lý về lưng, đốt cháy trực tiếp vùng bụng.

 Bài tập giảm cân xoay cổ

Ngồi thẳng,  xoay cổ 360 độ thật chậm, cảm giác các cơ và xương cổ đang hoạt động. Sau 5 vòng thì đổi chiều. Bài tập giúp giảm nguy cơ mắc phải tai biến mạch máu não, thiếu máu não, rối loạn tiền đình.

Bài tập giảm cân quay cánh tay

 Đứng thẳng, giữ hai cánh tay thẳng và bắt đầu xoay 360 độ sao cho hai tay luôn song song nhau. Sau 7 vòng thì đổi chiều. Bài tập giúp cho cơ vai, tay, xương khớp và làm chậm quá trình lão hoá.
 

Bài tập giảm cân xoay gối  

Hai chân chụm vào nhau, đầu gối tạo thành 1 góc 45 độ và hai tay đặt lên đầu gối. Xoay hai gối từ trái sang phải tạo thành 1 góc 180 độ. Thực hiện 10 vòng và đổi chiều. Bài tập giúp giảm nguy cơ bị thoái hoá khớp.

Bài tập giảm cân đứng một chân

Giữ thăng bằng cơ thể trên 1 chân, hai tay dang ngang. Thực hiện trong vòng 1 phút rồi đổi chân. Bài tập giúp giảm nguy cơ đột quỵ và tập cho phần chân được cứng cáp.

Bài tập giảm cân nằm thẳng

Nằm thẳng dưới sàn nhà và hít thật sâu. Chụm các ngón chân lại, sau đó nâng gối trái lên và dùng tay kéo chân trái về phía bụng. Đồng thời, nâng đầu để chạm vào đầu gối trái. Chân phải luôn giữ trong tư thế thẳng khi thực hiện động tác. Sau khi đầu chạm vào đầu gối trái bắt đầu hít vào thử ra khoảng 10 lần. Trở về tư thế ban đầu và tiếp tục thực hiện như vậy với chân phải.

Nếu người lớn tuổi có không thích tập luyện với những bài tập khô khan này thì Giảm Cân Đông Y Bà Vằng khuyên rằng có thể tìm đến những phương pháp tập luyện thú vị khác như tập yoga, aerobic, nhảy múa hay đi bộ lên xuống cầu thang.