Giảm cân cho người lớn tuổi

Lưu ý về chế độ vận động và dinh dưỡng khi người lớn tuổi giảm cân

Ngày nay, bệnh béo phì đã trở thành phổ biến có thể gặp ở bất kì mọi lứa tuổi, đặc biệt bệnh béo phì nguy hiểm đối với người cao tuổi. Vì vậy, việc giảm cân ở độ tuổi này là vô cùng khó khăn, do đó cần có một phương pháp phù hợp và hiệu quả. Bật mí cách giảm béo phì tuổi già sau đây là một gợi ý hay cho bạn.

Người già bị béo phì cần có một chế độ vận động thích hợp

Lưu ý về chế độ vận động và dinh dưỡng khi người lớn tuổi giảm cân

 

Người cao tuổi bị béo phì cũng cần áp dụng thêm các phương pháp vận động để việc giảm cân đạt kết quả tốt hơn. Dưới đây là một số lưu ý:

  • Để có được một chế độ tập luyện tốt nhất, trước khi bắt đầu người bệnh nên được tư vấn từ các bác sỹ về chế độ tập luyện phù hợp, bài nào nên tập bài nào không nên để có hiệu quả tốt nhất.
  • Khi vận động, nếu có người tập luyện cùng sẽ tốt hơn. Ngoài ra người bệnh cũng nên mang theo các loại thuốc cần thiết khi luyện tập.
  • Mọi việc tập luyện cần duy trì đều đặn, rất cần ở người bệnh sự kiên trì và quyết tâm cao.
  • Một số bài tập nhẹ nhàng ai cũng có thể tập được như Thái cực quyền, đi bộ, luyện khí công, yoga… Một số câu lạc bộ tập luyện, câu lạc bộ huyết áp, tim mạch, tiểu đường cũng được khuyến khích dành cho người cao tuổi bị béo phì. Bởi qua đó, người bệnh có thể tập luyện tốt hơn, cùng nhau trao đổi các phương pháp phòng và trị bệnh tốt hơn, từ đó giảm thiểu được các nguy cơ mà người béo phì thường mắc phải.

Cần chú ý đặc biệt về vấn đề dinh dưỡng cho người già béo phì

Mặc dù nhu cầu ăn ngủ của người già ít hơn so với các tuổi khác, nhưng đó không phải là lý do mà người cao tuổi bỏ qua hoặc có chế độ dinh dưỡng qua loa. Theo đó, người già nên ăn 3 bữa chính và 2-3 bữa phụ xen kẽ những bữa chính. Ngoài ra, cần lưu ý thêm một số vấn đề như:

Lưu ý về chế độ vận động và dinh dưỡng khi người lớn tuổi giảm cân

  • Bổ sung chất béo : Người cao tuổi bị béo phì cần hạn chế tối đa mỡ lợn, da, óc, phụ tạng động vật. Dùng dầu thực vật như dầu nành, dầu mè (trừ dầu dừa, dầu cọ).
  • Bổ sung chất đạm: Người cao tuổi nên bổ sung chất đạm trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Các chất đạm từ cá, đậu hũ, các loại đậu đỗ, sữa đậu lành rất tốt với người già.
  • Bổ sung tinh bột : Người cao tuổi nên bớt cơm để ăn nhiều khoai củ. Như vậy vừa có tác dụng bổ sung chất xơ chống táo bón, thải cholesterol thừa, hạn chế nguy cơ tăng đường huyết và ung thư đại tràng. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm sữa chua, sữa tươi ít đường vào các bữa phụ.

Theo khuyến cáo, tốt nhất người cao tuổi nên ăn khoảng 300 g rau và 200 g trái cây mỗi ngày.

Ngoài ra cùng với chế độ dinh dưỡng và tập luyện phù hợp, người cao tuổi bị béo phì luôn phải giữ được trạng thái tinh thần lạc quan, vui vẻ và thoải mái nhất thì quá trình giảm cân mới thành công được.