Giảm cân cho trẻ trên 5 tuổi

Chế độ ăn và vận động giảm béo cho trẻ 7 tuổi

Một số nguyên nhân chính gây ra việc tỉ lệ trẻ em béo phì ngày càng tăng cao như bố mẹ không kiểm soát được chế độ ăn, thành phần ăn của trẻ. Để trẻ ăn quá nhiều thực phẩm dinh dưỡng gây ra thừa calo tích tụ. Bên cạnh đó, trẻ không có thời gian để tập luyện thể thao, hoạt động ngoài trời khiến trẻ bị thừa cân, béo phì.

Chế độ ăn và vận động giảm béo cho trẻ 7 tuổi

Tác hại của việc trẻ 7 tuổi béo phì

Trẻ em 7 tuổi là lứa tuổi đang phát triển về thể chất và trí tuệ. Trẻ em béo phì có chiều cao phát triển nhanh nhưng lại ngừng cao sớm hơn các bạn cùng lứa tuổi nên trẻ béo phì có thể có chiều cao thấp khi trưởng thành. Với số cân nặng vượt quá khổ, trẻ càng lười vận động làm trẻ kém năng động. Điều quan trọng nhất là yếu tố nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa sớm như mỡ máu cao, bệnh tăng huyết áp, tiểu đường. Nên việc kiểm soát cân nặng sớm với những trẻ bị thừa cân, béo phì là rất quan trọng.

Tuy nhiên việc giảm cân của trẻ là rất khó vì không áp dụng ăn kiêng khắt khe được như ở người lớn. Nguyên tắc chính điều trị trẻ thừa cân béo phì là điều chỉnh chế độ ăn hợp lý (hạn chế 1 số loại thức ăn nhiều năng lượng, thay đổi thói quen ăn uống của trẻ) kết hợp với tăng hoạt động thể lực hàng ngày.

Chế độ ăn giảm cân phù hợp cho trẻ 7 tuổi

Trong một ngày cháu có thể ăn theo thực đơn sau: Nếu không ăn được luôn thì chị nên giảm dần cho con để con không bị đói ảnh hưởng đến hoặt động của trẻ.

Sáng 7h: 1 bát phở thịt gà (Bánh phở 100g, thịt gà 30g, sữa ít đường hoặc sữa chua: 100ml.

Trưa 11h:

cơm 1 lưng bát (50g gạo)

Thịt lợn (hoặc gà, cá): 50g – 70g

Rau luộc: rau muống, rau cải 200g

14h: sữa đầu nành hoặc sữa tươi không đường: 200ml

Tối: 18h

Cơm: 1 lưng bát

Thịt (cá, tôm,..): 50g

Canh: 1 bát con’

Rau luộc: 200g

19h: Ăn 100g hoa quả: cam, bưởi, thanh long, táo….

Hạn chế ăn thịt lợn: ăn tăng tôm, cua, cá.

Hạn chế ăn món xào, rán. Chế biến các món luộc, hấp,

Không bỏ bữa, không ăn vặt nhiều, không uống nước ngọt có ga, bánh kẹo ngọt. Chú ý khi cháu ăn ở trường, cháu có thể ăn thêm suốt cơm của bạn hay ăn vặt…

Chế độ vận động cho trẻ 7 tuổi

Cố gắng để trẻ có thể vận động mọi nơi mọi lúc có thể, ba mẹ có thể sai trẻ làm những việc vặt như lấy đồ cho mẹ, hoặc đi xuống cầu thang bộ… không để trẻ ngồi xem tivi hay ngồi máy tính quá 1h.

Chế độ vận động là vô cùng quan trọng. đặc biệt với lứa tuổi 7 tuổi ở giai đoạn trước dậy thì là cơ hội tốt để phát triển chiều cao nếu cháu tập luyện tốt với các môn bơi lội, đạp xe, khi đã dậy thì rồi thì sẽ không phát triển về chiều cao nhiều nữa.

Tốt nhất là giúp cháu tìm được môn thể thao mà cháu yêu thích để tập luyện hàng ngày như bơi, chơi cầu lông, tập xà, đi bộ hay chạy bền, bóng bàn, bóng rổ….

Thời gian tập luyện: 1 tiếng/ ngày.

Đối với trẻ 7 tuổi. Các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng và luyện tập cho trẻ. Tạo cho trẻ thói quen và sự năng động sẽ giúp trẻ giảm cân một cách tốt nhất. Liên hệ với Đông Y Bà Vằng để có được những tư vấn chi tiết nhất.