Giảm cân cho người lớn tuổi

Chế độ giảm cân cho người cao tuổi cần chú ý gì?

So với các độ tuổi khác thì việc giảm cân ở những người cao tuổi thường khó khăn hơn do cơ thể , vận động và trao đổi chất của người cao tuổi đã có những sự thay đổi. Làm thế nào để người cao tuổi có thể giảm cân nhanh chóng và an toàn? Cùng Đông Y Bà Vằng tìm hiểu qua các phương pháp sau:

Chế độ giảm cân cho người cao tuổi cần chú ý gì?

Vì sao người cao tuổi thừa cân?

Khi tuổi tác tăng, quá trình trao đổi chất của con người càng chậm lại. Vì thế cán cân giữa năng lượng nạp vào và năng lượng tiêu hao bị mất cân bằng và khó có thể kiểm soát được trọng lượng dẫn đến thừa cân, béo phì. 

Bên cạnh đó, chế độ ăn nhiều đạm, giàu chất béo cùng với sự giảm hoạt động thể lực, người cao tuổi thường ít vận động, dành thời gian nhiều hơn cho các hoạt động tại nhà như xem phim, đọc báo dẫn đến ít tiêu hao năng lượng vì thế dễ béo phì.

Để giảm cân hiệu quả mà vẫn đảm bảo sức khỏe thì việc kết hợp đồng bộ 3 yếu tố: Chế độ ăn uống, Chế độ vận động kết hợp với sử dụng sản phẩm giảm cân An toàn chính là chìa khóa giúp giảm cân hiệu quả cho người cao tuổi,

Tăng cường vận động cơ thể để giảm cân

Đối với mọi lứa tuổi, tích cực vận động cơ thể không chỉ là cách tăng cường sức khỏe mà còn là cách giảm cân hiệu quả và an toàn. Đối với người cao tuổi cũng vậy, nhưng do yếu tố sức khỏe nên những người ở độ tuổi này không còn phù hợp với những bài tập đòi hỏi sự dẻo dai hay năng động.

Các bài tập phù hợp lúc này là đi bộ, tập yoga…Đây là những bài tập đơn giản, không tốn kém và an toàn cho sức khỏe người cao tuổi. Chỉ cần dành ra mỗi ngày 30-40 phút cho việc luyện tập không chỉ giúp giảm cân nhanh chóng mà còn giúp lượng máu được lưu thông, giảm cholesterol.

Nên duy trì đi bộ đều đặn từ 30 phút đến 1 giờ vào sáng sớm hoặc chiều tối mỗi ngày, Cự ly đi bộ nên tăng dần đều giúp duy trì sự dẻo dai. Tùy vào tình trạng sức khỏe, thể chất mà thời gian, cự ly và tần suất nên được điều chỉnh cho phù hợp, Lưu ý là trong và sau quá trình đi bộ, không nên quá nhiều nước, mà chia nhiều lần thành các ngụm nhỏ, tránh việc giảm mỡ nhưng tích nước.

Chế độ ăn giảm cân cho người cao tuổi

  • Những thực phẩm giàu chất xơ như: táo, bột yến mạch, đậu đỗ, bí ngô, đu đủ… phù hợp với người cao tuổi. Tăng cường chất xơ trong thực đơn giảm cân cho người cao tuổi là điều cần thiết. Chất xơ có chứa calo thấp, nhanh chóng tạo cảm giác no, dễ hấp thụ, tiêu hóa vì thế hạn chế được năng lượng nạp vào và tránh tăng cân. 
  • Để kế hoạch giảm cân thuận lợi, người cao tuổi nên chia nhỏ các bữa trong ngày, ăn bổ sung các bữa nhỏ như nước ép hoa quả, trái cây, sữa không béo…giữa các bữa ăn để hạn chế lượng calo tiêu thụ vào bữa chính.
  • Đối với người cao tuổi, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng họ nên ăn uống thanh đạm, đồ dễ tiêu, nhẹ nhàng, tránh ăn các loại dầu mỡ có nguồn gốc từ động vật, nên ăn có nguồn gốc từ thực vật. Không nên ăn quá no, chỉ ăn khi bản thân thấy hết đói, vừa đủ.

Để có thể giảm cân cho người cao tuổi một cách đảm bảo và an toàn nhất, cần chú ý đến các thông tin trên. Không nên quá nóng vội hoặc vận động mạnh, sử dụng các phương pháp không an toàn. Tham khảo thêm các phương pháp giảm cân khác tại Đông Y Bà Vằng để có được hiệu quả giảm cân an toàn nhất.