Giảm cân cho trẻ trên 5 tuổi

Béo phì ở trẻ em – Nguyên nhân do đâu?

Hiện nay, tỉ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ ngày càng nhiều. Điều này khiến trẻ gặp phải một số trở ngại trong cuộc sống như mất tự tin, không thoải mái trong quá trình giao tiếp. Không những thế, đây còn là nguyên nhân khiến trẻ nhanh ngừng phát triển về chiều cao và mắc nhiều bệnh lý khác. Nguyên nhân thế nào là bệnh béo phì ở trẻ và cách khắc phục ra sao? Cùng tìm hiểu qua các thông tin sau:

Béo phì ở trẻ em - Nguyên nhân do đâu?

Tìm hiểu về bệnh béo phì ở trẻ

Béo phì là tình trạng cơ thể tích tụ quá nhiều mỡ khiến cho mức cân nặng vượt quá mức so với cân nặng phù hợp với chiều cao tương ứng.

Muốn biết trẻ có mắc bệnh hay không phụ huynh cần kiểm tra biểu đồ tăng trưởng của trẻ. Điều này phụ thuộc vào chỉ số cơ thể (BMI) tương ứng theo tuổi.

Nguyên nhân của tình trạng bệnh ở trẻ em

– Béo phì do nội tiết: gồm nguyên nhân: suy giáp trạng, cường năng tuyến thượng thận, thiểu năng sinh dục, do dùng thuốc…

– Béo phì đơn thuần: đó là do tình trạng tăng thu nạp năng lượng và giảm hoạt động, giảm tiêu hao năng lượng dẫn đến tích tụ mỡ trong cơ thể. Tình trạng này thường gặp ở gia đình có điều kiện, trẻ háu ăn, ăn nhiều. Trẻ em mắc bệnh này thường cao hơn các bạn cùng tuổi nhưng càng lớn càng chậm phát triển về chiều cao.

– Béo phì do suy giáp trạng có biểu hiện như béo toàn thân, da khô, thiểu năng trí tuệ.

– Béo phì do cường năng tuyến thượng thận có biểu hiện: béo bụng, da đỏ có vết rạn, nhiều mụn nhọt, huyết áp cao.

– Béo phì do dùng thuốc corticoid kéo dài gây ra đặc điểm hội chứng Cushing.

– Béo phì do thiểu năng sinh dục thường gặp 1 số các hội chứng: Prader – willi béo bụng, lùn, thiểu năng trí tuệ, ẩn tinh hoàn. Hội chứng Lorence moon Biel.

Hậu quả béo phì ở trẻ em

Béo phì ở trẻ em gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới tinh thần và sức khỏe của trẻ. Những ảnh hưởng tiêu cực đó là:

– Mất cân bằng cuộc sống: Trẻ em mắc bệnh cơ thể thường nặng nề khiến trẻ càng ngày càng lười vận động. Đặc biệt vào mùa hè nóng nực, trẻ ngại nô đùa vì sợ tiết nhiều mồ hôi. Đây là cái vòng luẩn quẩn khiến tình trạng của trẻ ngày càng nghiêm trọng hơn.

– Trẻ mắc bệnh này thường chậm chạp hơn các trẻ khác cả về hoạt động thể chất và học tập. Cơ thể nặng nề cũng khiến trẻ lười nhác, chán nản và mệt mỏi. Điều này gây ảnh hưởng lớn tới kết quả học tập của trẻ.

– Béo phì ảnh hưởng lớn tới tâm lý của trẻ. Trẻ quá béo có thể chịu cái nhìn không mấy thiện cảm hay sự phân biệt trong lớp học. Dần dần dẫn tới tâm lý bất ổn ở trẻ.

– Về lâu dài bệnh nhân có thể mắc các bệnh mãn tính: tiểu đường, bệnh tim mạch, nội tiết, xương khớp, ung thư…

Đối với trẻ em mắc bệnh béo phì gây ra những hậu quả khó lường vì vậy phụ huynh cần theo dõi chỉ số cân nặng và chiều cao của trẻ để có những biện pháp giảm cân kịp thời.

Trên đây là một số thông tin về việc béo phì ở trẻ. Bố mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn để trẻ có thể đảm bảo được cân nặng như mong muốn, phát triển một cách ổn định nhất.