Thực đơn giảm cân

7 Tác hại của việc nhịn ăn để giảm cân

Nhịn ăn để giảm cân là một trong những phương pháp được nhiều người sử dụng để mong  muốn có được thân hình đẹp. Tuy nhiên, phương pháp này có thật sự hiệu quả hay không? Cùng Đông Y Bà Vằng tìm hiểu qua các thông tin sau:

Theo các nghiên cứu khoa học, nhịn ăn không phải là phương pháp tốt nhất, có lợi nhất cho việc giảm cân. Hơn thế nữa, nhịn ăn còn có thể gây ra các tác hại không ngờ, ảnh hưởng đến sức khỏe của những người trong cuộc.

7 Tác hại của việc nhịn ăn để giảm cân

Thiếu dinh dưỡng gây ra những bệnh cho cơ thể

Một trong những tác hại nữa của việc nhịn ăn để giảm cân là thiếu chất dinh dưỡng. Hàng ngày cơ thể chúng ta cần rất nhiều vitamin và khoáng chất bổ sung từ nguồn thực phẩm ăn vào. Nếu bạn nhịn ăn hoặc kiêng khem quá mức sẽ thiếu chất. Điều này gây ra tình trạng thiếu máu, loãng xương, kiệt sức, thiếu năng lượng…. Vì vậy chưa kịp giảm cân đã khiến cơ thể suy nhược rồi.

Ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất

Theo The Health Site cơ thể cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để vận động và phát triển. Khi cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng, quá trình trao đổi chất sẽ tự động chậm lại đáng kể để tiết kiệm năng lượng hoạt động. Vì vậy, bạn không những không giảm cân mà còn tích thêm mỡ thừa đấy. 

Ngủ không ngon, gây ra hiện tượng khó ngủ

7 Tác hại của việc nhịn ăn để giảm cân

Khi nhịn đói đi ngủ chắc hẳn bạn sẽ khó ngủ ngon. Nhịn đói khiến bụng cồn cào sôi sục, khó chịu. Bạn sẽ không thể ngủ ngon hoặc sâu giấc với cái bụng đói meo như vậy rồi. Không chỉ vậy, khi đi ngủ, cơ thể bạn cũng cần cung cấp thêm chất dinh dưỡng để duy trì hoạt động.

Gây ra hiện tượng hôi miệng

Chẳng ai muốn miệng mình bị hôi đúng không? Đây là một trong những tác hại của việc nhịn ăn giảm cân. Bởi khi cơ thể không nhận đủ carbohydrate cần thiết, nó sẽ gây ra trạng thái ketosis, sản xuất các hợp chất xeton, dẫn đến hôi miệng. Bạn không nên nhịn bữa sáng vì nó sẽ gây ra hôi miệng vào buổi trưa

 

Cảm giác không có năng lượng để làm các việc khác

Nếu bạn đã từng nhịn ăn hẳn sẽ hiểu cảm giác mệt mỏi. Đây là một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất khi đói. Bởi khi đói gây mất cân bằng vitamin trong cơ thể khiến quá trình sinh lý chậm lại, dẫn đến mệt mỏi. Không có năng lượng bạn sẽ không thể học tập, làm việc, luyện tập thể dục….

 

Giảm khối lượng cơ bắp

Ăn kiêng làm mất đi lượng protein cần thiết cho sự tăng trưởng cơ bắp, khiến cơ thể mất cơ, tích mỡ. Vì vậy mà nhiều người dù cố gắng nhịn ăn nhưng không những không giảm cân mà còn tích mỡ thêm.

Da khô, tóc mỏng dễ gãy

Nhịn đói thường xuyên có thể khiến làn da bị khô, bong tróc.Tóc cũng là bộ phận bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống. Ăn kiêng làm mất lượng protein cần thiết giúp nuôi dưỡng tóc, khiến chúng trở nên mỏng, giòn, dễ gãy.

Nhịn ăn trên thực tế không phải là phương pháp khoa học để giảm cân. Để có được cân nặng như mong muốn, tìm hiểu thêm các thông tin cần thiết về cách giảm cân tại Đông Y Bà Vằng để có được những phương pháp giảm cân khoa học, đảm bảo an toàn nhất.