Giảm cân cho trẻ trên 5 tuổi

7 nguyên nhân khiến trẻ em hay bị béo phì

Béo phì đang là một loại bệnh phổ biến của thế giới hiện đại và tỷ lệ này đang ngày càng tăng cao, nhất là ở trẻ em. Nếu em bé nhà bạn đang bị thừa cân hoặc có nguy cơ béo phì thì rất có thể do những nguyên nhân dưới đây!

7 nguyên nhân khiến trẻ em bị béo phì

7 nguyên nhân khiến trẻ em hay bị béo phì

  • Trẻ bị béo phì do di truyền từ cha mẹ hoặc người thân

Nếu trong gia đình trẻ có cha, mẹ hoặc một vài người thân bị béo phì khác thì trẻ cũng có thể có vấn đề về cân nặng do di truyền. Vì thế, cha mẹ cần chăm sóc trẻ đúng cách để tránh ảnh hưởng của yếu tố di truyền tác động tới trẻ.

  • Uống quá nhiều nước soda, nước ngọt

Nhiều chuyên gia về sức khỏe trẻ em luôn coi đây là nguyên nhân hàng đầu có thể gây ra một số vấn đề về sự gia tăng trọng lượng của trẻ.

  • Trẻ bị béo phì do ăn vặt quá nhiều

Ăn vặt thường là một trong số những nguyên nhân đầu tiên khiến trọng lượng của trẻ tăng nhanh chóng. Vì thế, nếu em bé nhà bạn đang có những dấu hiệu tăng cân quá nhanh, bạn nên thay thế những đồ ăn vặt như kem, bánh quy, khoai tây chiên… bằng việc tích cực cho trẻ ăn nhiều những trái cây tươi và lành mạnh.

  • Trẻ bị béo phì do ăn quá nhiều thực phẩm trong bữa chính

Khẩu phần ăn quá nhiều và lớn trong bữa ăn hàng ngày cũng là một trong lý do khiến những đứa trẻ nhà bạn bị thừa cân. Do đó, hãy hạn chế cho trẻ ăn số lượng thực phẩm vừa đủ trong bữa ăn chính, đặc biệt hạn chế các thức ăn nhanh cho trẻ khi chúng đang đi ăn ở bên ngoài.

 

  • Trẻ bị béo phì do ăn quá nhiều đồ ngọt

Với những trẻ luôn yêu thích ăn quá nhiều đồ ngọt thì cũng thường là những em bé có cân nặng dư thừa. Bởi vì đồ ăn ngọt thường chứa nhiều dầu mỡ và đường. Điều này vừa không tốt cho sức khỏe của trẻ, lại khiến cân nặng của trẻ gia tăng nhanh chóng.

  • Trẻ bị béo phì do quá ham chơi các trò chơi điện tử

Hiện có quá nhiều trò chơi điện tử hấp dẫn hàng ngày mà có thể thu hút sự chú ý của trẻ. Vì thế, một mặt điều này sẽ làm trẻ lười vận động hơn. Mặt khác nó lại là thủ phạm khiến trọng lượng của trẻ phát triển nhanh chóng.

  • Trẻ bị béo phì do không tập thể dục

Điều này chính cha mẹ vẫn hay coi thường. Nhưng sự thật là, nếu trẻ thường xuyên tập thể dục 4-5 lần/ tuần có thể giúp giảm lượng calo dư thừa trong cơ thể trẻ cũng như để trẻ linh hoạt và nhanh nhạy hơn trong các hoạt động học tập ở trường lớp.

3 giải pháp cho trẻ bị béo phì

7 nguyên nhân khiến trẻ em hay bị béo phì

Thể dục trị liệu cho trẻ bị béo phì :

Là biện pháp đơn giản làm giảm lượng mỡ  dư thừa trong cơ thể . Nên hướng cho trẻ tìm môn thể thao phù hợp mà trẻ thích mới áp dụng được. Các môn thể thao thường là nhảy dây, bơi lội, chạy hoặc đi bộ nhanh khoảng 60 phút/ ngày.

Chế độ ăn cho trẻ bị béo phì:

Là nguyên tắc cơ bản  để hạn chế nguồn cung cấp năng lượng dư thừa của trẻ. Tuy nhiên, trẻ  em là cơ thể đang lớn do đó chỉ hạn chế  thực phẩm giầu năng lượng như dầu mỡ, đường, bánh kẹo ngọt và cho trẻ ăn hạn chế tinh  bột.  Mục tiêu sao cho trong những tháng đầu kiểm soát chế độ ăn  trẻ không  tăng cân hoặc tăng  <0,5kg/ tháng .

Tâm lý liệu pháp cho trẻ bị béo phì:

Phải cho trẻ biết những hậu quả của béo phì cũng như  khó hoà nhập với các bạn ở trường hoặc bị bạn  trêu đùa. Trong 1 số trường hợp béo phì mức độ nặng cần chuyển  trẻ đến các nhà tâm lý liệu pháp.

Còn nếu trong trường hợp các bậc phụ huynh thấy trẻ có những dấu hiệu của béo phì và ngày càng nặng hơn thì bạn nên liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để có được sự tư vấn cũng như cách điều trị đúng đắn cho con em của mình.