Giảm cân cho trẻ trên 5 tuổi

7 Cách giúp trẻ béo phì siêng vận động

Muốn giúp trẻ giảm cân một cách an toàn và hiệu quả cần có biện pháp phù hợp. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hàng ngày, các bậc phụ huynh cần chú ý đến chế độ luyện tập thể thao cho trẻ. Trẻ em mắc bệnh béo phì thường lười vận động hơn so với các trẻ khác. Vậy làm thế nào để có thể giúp trẻ béo phì siêng vận động và hứng thú với các hoạt động thể thao hơn. Cùng Đông Y Bà Vằng tìm hiểu qua các thông tin sau:

7 Cách giúp trẻ béo phì siêng vận động

7 Cách giúp trẻ béo phì siêng vận động hơn

 

Giúp trẻ lựa chọn những bài tập thể dục phù hợp

Trẻ nhỏ khi tập thể dục, điều quan trọng hơn cả là sự an toàn và sự an toàn này lại phụ thuộc vào phương pháp luyện tập đúng đắn cho trẻ. Hãy khuyến khích trẻ học nhảy, học múa, trượt ván, những bài tập yoga mềm dẻo dành riêng cho trẻ em, hoặc tham gia một câu lạc bộ đi bộ. Các nhà giáo dục vẫn luôn nhấn mạnh: Điều quan trọng để không phải là trẻ làm gì, mà là chúng đang thực hiện như thế nào. Hãy hướng dẫn và khuyến khích trẻ cố gắng, tự giác rèn luyện thể lực, năng động hơn, hình thành thói quen thường xuyên rèn luyện trên cơ sở sự hướng dẫn đúng đắn của người lớn.

Cung cấp cho trẻ đủ phương tiện và thiết bị đồ dùng tập thể dục

Khi chúng cam kết tham gia các hoạt động thể dục, hãy cung cấp đầy đủ cho trẻ các phương tiện tập thể dục; Đồng thời, cũng khuyến khích và thưởng cho trẻ những đồ dùng hỗ trợ cho việc tham gia thể dục, thể thao khi trẻ đạt và thực hiện được thành công các bước trong những cam kết của mình.

Trợ giúp trẻ đưa ra một kế hoạch cho thời gian tập thể dục

7 Cách giúp trẻ béo phì siêng vận động

Ở trường, trẻ thường được giao những bài tập về nhà: tập tô, tập vẽ, tiếp tục quan sát thế giới xung quanh; khi lớn hơn, chúng sẽ được giao những bài tập về nhà và phải cam kết tự giác hoàn thành… Do vậy, bạn hãy trò chuyện với trẻ, yêu cầu trẻ đưa ra tất cả những việc phải làm, thời gian làm; từ đó bạn cùng trẻ lên một chương trình làm việc với các lịch biểu cụ thể, chẳng hạn: tới phòng tập thể dục theo thời gian linh hoạt, đăng ký tham gia vào một môn thể thao ở trường xen kẽ thời gian học, thậm chí nếu nhiều thời gian hơn, hãy cổ vũ trẻ tham gian một hoạt động thể dục thiếu nhi của khu trẻ sinh sống (tại nhà văn hóa, cung thiếu nhi…)

Tổ chức các hoạt động chung cho trẻ cùng khu vực sinh sống

Thay vì cho trẻ tập luyện một mình, hãy rủ bạn bè đồng trang lứa trong số hàng xóm của bạn cùng tham gia tập luyện. Hãy đề nghị các gia đình xung quanh cùng tổ chức hoạt động chung cho bọn trẻ. Đừng chần chừ, đắn đo để cung cấp cho trẻ những phương tiện phục vụ việc vui chơi, hoạt động thể dục thể thao. Ví dụ: hãy mua cho trẻ xe đạp, cuối tuần cùng một số gia đình hàng xóm tổ chức đạp xe dã ngoại, các trẻ thay nhau đập xe, đèo nhau,…

 

Tạo ra nhiều hoạt động thể dục cho cả gia đình

Bạn có thể tạo ra những hoạt động tập thể để trẻ cùng tham gia chẳng hạn như cả gia đình đi dạo tối, cùng đi dã ngoại picnic, đi bộ, tham gia học bơi lội, yoga, học nhảy cùng nhau,…

Làm gương cho trẻ

Cha mẹ là “tấm gương” đầu tiên mà con trẻ “soi” vào để học hỏi. Vì thế, nếu bạn ngồi lì một chỗ thì đừng nghĩ đến việc bắt con tập thể dục.

Hãy lên lịch tập thể dục cho mình trong ngày. Khi con bạn xem bạn tập thể dục, chúng sẽ bắt chước hoạt động theo bạn. Nếu bạn làm việc ở công sở, hãy dành thời gian giúp bé nhận thức rằng: con người sẽ không bao giờ quá già để thay đổi thói quen của mình hay tập luyện các bài thể dục vui nhộn.

Để trẻ có được những hứng thú và sự thoải mái trong việc tập luyện thể thao. Bố mẹ nên khuyến khích động viên và tạo động lực cho trẻ. Bên cạnh đó, cần chú ý đến chế độ ăn uống và dinh dưỡng phù hợp.