Giảm cân cho trẻ trên 5 tuổi

6 nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi trẻ em bị béo phì

Thừa cân béo phì làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch và các bệnh mãn tính khác ngay khi trẻ còn nhỏ cũng như lúc trưởng thành. Không những thế, béo phì còn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của trẻ.

6 nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi trẻ em bị béo phì

6 nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi trẻ em bị béo phì

  • Trẻ em bị béo phì dễ bị rối loạn tâm lý:

Khi bé bắt đầu đi học, sẽ dễ bị tự ti do bạn bè trêu ghẹo, chế giễu, dẫn đến chán chường, không muốn đi học. Dần dần các em trở nên thụ động, thiếu linh hoạt và cô đơn vì không có bạn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến chứng trầm cảm.

  • Rối loạn tiêu hóa: dễ bị sỏi trong gan, gan nhiễm mỡ sớm.

Chủ yếu là do sự tiếp nạp quá nhiều đường Fructose và chất tạo ngọt HFCS có trong nước có gas và các loại thực phẩm đóng hộp. Đường Fructose và chất tạo ngọt HFCS khi vào cơ thể sẽ đi trực tiếp đến, gan sẽ chuyển hóa một phần đường trên thành axit béo, gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ.

  • Trẻ em bị béo phì dễ bị cao huyết áp:

Hiện nay khoảng 20-30% trẻ béo phì bị cao huyết áp.

  • Trẻ em bị béo phì dễ bị thoái hóa khớp:

Trẻ béo phì dễ có nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp, đặc biệt là khớp gối chịu do thường xuyên chịu áp lực từ thể trọng quá nặng.

  • Trẻ em bị béo phì dễ bị nguy cơ bệnh tim mạch cao:

Theo công trình nghiên cứu của trường đại học Harvard lấy 508 thanh niên bị béo phì từ nhỏ làm mẫu, nghiên cứu cho thấy: nguy cơ bị xơ vữa động mạch ở những người này tăng gấp 7,3 lần, bệnh động mạch vành tăng gấp 1,8 lần, tử vong do bệnh viêm mạch vành, nhồi máu cơ tim tăng gấp 2,3 lần.

  • Rối loạn hormone và dễ mắc các bệnh hội chứng chuyển hóa:

Cụ thể, trẻ béo phì sẽ dễ dậy thì sớm, bé gái dễ bị vô kinh, kinh nguyệt không đều. Ngoài ra, trẻ bị béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao. Nguyên nhân là do thường xuyên dung nạp quá nhiều đường vào cơ thể (chủ yếu qua đường ăn uống như thức ăn nhanh, nước có gas), khiến insulin luôn trong tình trạng cao đột biến. Sự tăng tiết insulin nhưng bị khối mỡ ức chế hoạt động nên đường huyết tăng gây ra tiểu đường type II.

Trẻ em bị béo phì quá mức sẽ ảnh hưởng đến học tập

6 nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi trẻ em bị béo phì

Những trẻ bị mắc béo phì thường hoạt động nặng nề, chậm chạp hơn những trẻ khác nên những nhiệm vụ trong học tập như tiếp thu kiến thức hay hoàn thành bài tập những trẻ này thường thực hiện chậm hơn so với các bạn trong lớp.

Ngoài ra trọng lượng cơ thể quá nặng sẽ làm cho trẻ thường xuyên có cảm giác chán nản, mệt mỏi, không có hứng thú trong học tập. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng học tập của trẻ.

Trẻ em bị béo phì dễ mất cân bằng trong cuộc sống

Đây là hậu quả đầu tiên của việc trẻ bị béo phì. Trẻ bị béo phì sẽ luôn có cảm giác nặng nề, khó khăn trong mọi hoạt động của cuộc sống. Điều này sẽ dẫn đến tâm lí lười vận động của trẻ càng trở nên nặng nề hơn.

Đặc biệt trong những ngày hè nóng nực như thế này, những trẻ bị béo phì thường xuyên có cảm giác khó chịu, mệt mỏi do lớp mỡ thừa trong cơ thể như một bức tường cách nhiệt khiến trẻ cảm thấy bất lợi.

Để có cách giảm mỡ bụng cho trẻ em hiệu quả, Giảm Cân Đông Y Bà Vằng chúng tôi khuyên các bậc phụ huynh nên tự đặt ra cho mình các bước giảm cân khoa học đồng thời vẫn bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ ở giai đoạn “lớn” này.