Giảm cân cho trẻ trên 5 tuổi

6 cách phòng chống béo phì cho trẻ từ nhỏ

Hiện nay, tại Việt Nam ngày càng có nhiều nhiều trẻ em bị thừa cân béo phì. Những trẻ bị béo phì có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch, bệnh thận, bệnh về đường mật, hay xương khớp… Vậy phải cần có cách phòng chống béo phì cho trẻ từ nhỏ nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe của trẻ !

6 cách phòng chống béo phì cho trẻ từ nhỏ

6 cách phòng chống béo phì cho trẻ từ nhỏ

  • Cha mẹ cần cho con khẩu phần ăn hợp lý

Khi trẻ bắt đầu ăn bổ sung cần có khẩu phần ăn hợp lý đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm (chất bột đường, chất đạm, chất béo và chất xơ, vitamin, khoáng chất). Không ép trẻ ăn quá mức nhu cầu trẻ có thể ăn được. 

Không nên để trẻ quá đói, sẽ khiến con ăn nhiều hơn vào bữa ăn sau. Có thể cho trẻ ăn thành nhiều bữa mỗi bữa ăn một số lượng vừa phải.

  • Hãy chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ từ trong bào thai

Dự phòng thừa cân béo phì chủ yếu là dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực. Cần có ý thức chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ từ trong bào thai bằng cách chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ khi mang thai. 

  • Bố mẹ cần động viên con và tránh phê phán con

Thông thường, trẻ béo phì hay bị bạn cùng lứa trêu chọc. Vì thế, bố mẹ cần động viên con và tránh phê phán con, tạo tâm lý không tốt.

Bố mẹ đóng vai trò chủ yếu trong việc giúp trẻ béo phì cảm thấy bình thường, có ý thức kiểm soát cân nặng và phát triển thói quen lành mạnh để sống khỏe mạnh. Cảm xúc của trẻ cũng là điểm chính trong điều trị thành công béo phì.

  • Cha mẹ nên luôn khuyến khích trẻ ăn rau quả

Đối với trẻ lớn và vị thành niên nên ăn uống hợp lý, đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng để trẻ phát triển bình thường, đồng thời khuyến khích trẻ ăn rau quả, hạn chế sử dụng thực phẩm giàu năng lượng, nghèo vi chất dinh dưỡng và đồ uống nhiều đường.  Cha mẹ cần hạn chế cho trẻ ăn vặt và các đồ ăn nhanh, đặc biệt là đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ… Thay vào đó, hãy cho con ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, uống nước hoa quả thay các loại nước ngọt có gas.

  • Hãy khuyến khích trẻ vận động thể thao

Hãy khuyến khích trẻ vận động bằng cách cùng trẻ tập thể dục thể thao, rủ trẻ cùng giúp cha mẹ làm việc nhà và chơi với con thay vì để trẻ chỉ ngồi một chỗ chơi điện tử hay xem tivi, điều này giúp trẻ vui vẻ khỏe mạnh hơn, giảm các chứng bệnh trầm cảm, stres, lười vận động …

6 cách phòng chống béo phì cho trẻ từ nhỏ

  • Các bậc phụ huynh nên đưa con tới bác sĩ ngay nếu có dấu hiệu của béo phì

Bạn luôn nhớ rằng, cần đưa con đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn nghĩ rằng con mình có vấn đề về mặt cân nặng. Trong những trường hợp hiếm hoi, chứng béo phì bắt nguồn từ một tình trạng rối loạn nội tiết, bác sĩ sẽ giới thiệu con bạn đến nhà chuyên khoa nội tiết để kiểm tra.

Trong trường hợp nghi ngờ là do căn bệnh nào, bác sĩ sẽ có khuyến cáo về chế độ ăn. Ðồng thời khuyên bạn những giải pháp để khuyến khích đứa trẻ tiêu hao nhiều năng lượng hơn.

Trên đây là cách phòng chống tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ. Hy vọng với những cách trên sẽ giúp ích được cho bạn. Giảm Cân Đông Y Bà Vằng xin chúc các các bậc cha mẹ thành công thành công.