Tư vấn chế độ ăn

5 Sai lầm khi giảm cân khiến cân nặng càng tăng

Có được cân nặng như mong muốn là điều mà nhiều người ao ước. Tuy nhiên, đừng vì quá mong muốn giảm cân mà sử dụng những biện pháp giảm cân không an toàn, gây nguy hại cho sức khỏe lâu dài. Thế nào là những biện pháp giảm cân gây hại cho sức khỏe mà nhiều người thường mắc phải? Cùng Đông Y Bà Vằng tìm hiểu qua các thông tin sau:

Nhịn ăn quá đà để giảm cân

5 Sai lầm khi giảm cân khiến cân nặng càng tăng

Rất nhiều bạn gái lười thể dục nên sử dụng phương pháp nhịn ăn để giảm cân. Tuy nhiên, việc nhịn ăn hoặc cắt giảm hoàn toàn một số thực phẩm chỉ gây suy nhược cho cơ thể cũng như gây hại sức khỏe mà chẳng giảm được bao nhiêu cân.

Ngoài ra, khi bạn nhịn ăn thì hormone căng thẳng cũng tiết ra nhiều hơn nên bạn lại càng thèm ăn và ăn nhiều hơn. Đặc biệt, khi bạn nhịn ăn quá đà thì chất béo trong cơ thể được dự trữ nhiều hơn nên thay vì giảm trọng lượng, bạn lại càng béo lăn quay ra.

Do đó, nếu muốn giảm cân thì bạn có thể chọn phương pháp giảm thực phẩm, tức là giảm lượng thực phẩm mỗi bữa ăn lại một ít chứ đừng cắt giảm hoàn toàn sẽ gây hại sức khỏe lẫn vóc dáng.

Tập luyện những động tác thể dục quá sức

5 Sai lầm khi giảm cân khiến cân nặng càng tăng

Khi cơ thể bị áp lực bởi những bài tập quá nặng sẽ tiết ra nhiều hormone căng thẳng. Và chính loại hormone này lại làm tăng cảm giác thèm ăn, nhất là đồ ăn ngọt. Ngoài ra, khi lượng hormone này tăng lên thì khả năng tiêu hao chất béo trong cơ thể cũng bị giảm sút nên bạn rất khó giảm cân như ý. 

Do đó, để tốt hơn cho cân nặng lẫn sức khỏe thì bạn chỉ nên tập thể dục vừa phải, không nên tập quá nặng và quá lâu. Bởi điều quan trọng nhất của việc tập luyện là sự đều đặn thì mới mang lại hiệu quả cao. 

 

Thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc

Ít ai nghĩ rằng thiếu ngủ lại gây tăng cân. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu thì việc ngủ quá ít mỗi đêm (chỉ 4 – 5 tiếng) cũng đủ khiến cơ thể tăng cân mất kiểm soát.

Bởi khi bạn ngủ không đủ giấc thì cơ thể sẽ bị rối loạn hormone, trong đó hormone kích thích thèm ăn được sản sinh nhiều hơn. Hơn nữa, theo các nhà nghiên cứu thì khi thiếu ngủ, khả năng đốt cháy mỡ thừa, đốt cháy calories của cơ thể cũng bị giảm sút nên mỡ tích tụ nhiều và gây béo thêm. 

Vì thế, nếu bạn đang quyết tâm giảm cân thì nên tuân thủ giờ giấc ngủ nghiêm ngặt. Mỗi đêm ngủ 7 – 8 giờ là đủ tốt cho sức khỏe lẫn vóc dáng bạn nhé.

 

Hạn chế chất béo có lợi

Khi giảm cân thì hầu như ai cũng loại chất béo ra khỏi khẩu phần ăn mỗi ngày. Tuy nhiên, không phải chất béo nào cũng gây tăng cân bạn nhé. Bởi có những loại chất béo vô cùng có lợi cho sức khỏe, đồng thời còn giúp tăng cường trao đổi chất thuận lợi hơn cho việc giảm cân hiệu quả.

Do đó, đừng vì giảm cân mà bỏ qua những loại chất béo vô cùng tốt như các loại cá béo, các loại hạt, bơ, dầu thực vật… Ngược lại, bạn chỉ nên hạn chế chất béo từ mỡ động vật là sẽ an toàn cho cân nặng ngay.

Căng thẳng liên tục

Con người khi gặp căng thẳng thường có hai xu hướng, một là chán ăn và hai là thèm ăn quá mức. Nếu bạn rơi vào trường hợp thứ hai thì việc cân nặng tăng vèo vèo trước sau gì cũng xảy ra.

Do đó, cho dù bạn rơi vào trường hợp nào, để an toàn hơn cho sức khỏe lẫn cân nặng thì nên chuẩn bị sẵn cho mình phương pháp giảm căng thẳng hiệu quả như xem phim, nghe nhạc, đọc sách, tập thể dục, nói chuyện với bạn bè, ăn vặt lành mạnh…

Có nhiều phương pháp giảm cân khác nhau. Tuy nhiên, cần giảm cân một cách khoa học. Kết hợp giữa giảm cân và tập luyện, chế độ ăn đều đặn để có thể có được cân nặng như mong muốn. Để có thêm những thông tin chi tiết khác, liên hệ với Đông Y Bà Vằng để được tư vấn tốt nhất.