Giảm cân cho trẻ trên 5 tuổi

5 nhu cầu về dinh dưỡng quan trọng khi giảm cân cho trẻ

Giảm cân cho trẻ là điều nên làm, tuy nhiên nếu mắc phải những sai lầm dưới đây trẻ sẽ luôn trong tình trạng mệt mỏi, thiếu sức sống, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật như tim mạch, sỏi thận, giảm trí nhớ. Trong bài viết này Giảm Cân Đông Y Bà Vằng sẽ giới thiệu tới quý độc giả 5 nhu cầu về dinh dưỡng quan trọng khi giảm cân cho trẻ mà có thể bạn chưa biết tới :

5 nhu cầu về dinh dưỡng quan trọng khi giảm cân cho trẻ

5 nhu cầu về dinh dưỡng quan trọng khi giảm cân cho trẻ

  • Nhu cầu chất xơ và vitamin khi giảm cân cho trẻ:

Trẻ nên ăn nhiều rau và hoa quả (ít ngọt: ví dụ như dưa chuột, dưa gang, củ đậu để năng lượng khẩu phần thấp và không bị cảm giác rỗng dạ dày): 200-500g rau củ/ngày, tùy độ tuổi.

  • Nhu cầu nước khi giảm cân cho trẻ: 

Trẻ nên uống nhiều nước, 1,5 lít/ngày.

  • Nhu cầu sữa khi giảm cân cho trẻ: 

Sữa có nhiều canxi dưới dạng kết hợp với casein, tỷ lệ canxi/phospho thích hợp nên mức đồng hóa và hấp thu cao; Sữa còn là nguồn vitamin B1 và B2 rất cần thiết, vì thế trẻ vẫn cần uống được sữa tươi, sức chua (tốt nhất là sữa không đường) 400-500ml/ngày, không nên uống quá 600ml sữa/ngày. Lưu ý là trẻ béo phì trên 1 tuổi không nên dùng sữa bột công thức, nếu trẻ không được bú mẹ, chỉ nên bổ sung sữa tươi, sữa chua với lượng khuyến nghị như trên.

Trẻ dưới 6 tháng bú mẹ hoàn toàn mà tăng cân nhanh (1-2kg hàng tháng) là rất hiếm gặp, nhưng trong những trường hợp này cũng không nên cai sữa mẹ mà vẫn cứ tiếp tục cho bú mẹ (có thể đến 2 tuổi), sau này khi cai sữa, những trẻ này sẽ phát triển bình thường nếu được ăn bổ sung hợp lý.

  • Nhu cầu chất béo khi giảm cân cho trẻ: 

Tiêu thụ lipid quá thấp trong bữa ăn hàng ngày ảnh hưởng đến chức phận nhiều cơ quan tổ chức trong cơ thể, đặc biệt là phát triển não bộ và hoàn thiện hệ thống thần kinh ở trẻ em, nhất là trẻ nhỏ. Các acid béo đồng thời là vật mang của các vitamin cần thiết tan trong dung môi dầu mỡ, như A, D, E, K để hòa tan và hấp thu.

Hậu quả của chế độ ăn quá nghèo nàn chất béo ở trẻ nhỏ và trẻ em nói chung là chậm tăng trưởng và thiếu dinh dưỡng do không chuyển hóa được các vitamin tan trong dầu mỡ. Còn nếu tiêu thụ quá thừa thì chúng ta đều biết sẽ làm nặng thêm tình trạng thừa cân – béo phì có liên quan đến các bệnh mạn tính không lây và hội chứng rối loạn chuyển hóa. 

  • Nhu cầu chất đạm khi giảm cân cho trẻ: 

Do trẻ đang tuổi lớn nên nhu cầu chất đạm cao hơn người trưởng thành: trẻ từ 1-3 tuổi nhu cầu đạm là 35gr/ngày, trẻ lớn hơn 45-65gr/ngày. Nếu trẻ vẫn uống khoảng 500ml sữa/ngày sẽ cung cấp 12-13gr đạm/ngày, trừ đi lượng đạm cung cấp từ gạo thì thực phẩm cung cấp đạm động vật (ăn tăng tôm cua cá, ăn giảm thịt) sẽ cần khoảng 100g thịt trứng tôm cá/ngày với trẻ < 3 tuổi và xung quanh 200gr/ngày ở trẻ lớn hơn.

Cần lưu ý, với trẻ < 10 tuổi nhu cầu đạm động vật luôn cao hơn đạm thực vật. Nên ăn đậu phụ, đậu xanh, đậu tương 150-200g đậu/ngày bên cạnh đạm động vật.

5 nhu cầu về dinh dưỡng quan trọng khi giảm cân cho trẻ

Chúng ta cần phải hiểu được rằng việc loại bỏ mỡ thừa trong cơ thể con giúp con giảm các nguy cơ đột quỵ, mắc bệnh tim hoặc tiểu đường. Vì vậy vì sức khỏe của con nên bố mẹ chú ý và rèn cho con thói quen tốt để con tránh được nguy cơ béo phì nhé.