Mẹo giảm cân sau sinh

5 nguyên nhân khiến phụ nữ sau sinh bị béo phì

Hiện nay nước ta có gần 7 triệu người bị thừa cân béo phì sinh sống tại các thành phố lớn. Con số này chiếm hơn 30% dân số, đặc biệt là những phụ nữ sau sinh có khả năng bị thừa cân, béo phì cao. 

Béo phì khiến cho da bụng lỏng lẽo, nhão và chảy xệ … ảnh hưởng đến hình thể, sức khỏe và tâm lý của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau sinh tâm lý dễ bị tác động. Béo phì ở phụ nữ sau sinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng có 5 nguyên nhân hàng đầu như sau:

5 nguyên nhân khiến phụ nữ sau sinh bị béo phì

5 nguyên nhân khiến phụ nữ sau sinh bị béo phì

Phụ nữ sau sinh béo phì do ăn quá nhiều lượng tinh bột.

Tinh bột rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn tinh bột quá nhiều lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Số lượng tinh bột từ cơm, bún, cháo… ăn vào cơ thể 1 phần sẽ chuyển hóa thành đường nuôi các cơ, mô, 1 phần lại chuyển hóa thành năng lượng dự trữ ở các mô mỡ và gan.

 

Do sau sinh các mẹ có tâm lý để nhiều sữa cho con bú nên chế độ ăn uống không khoa học, chế độ đưa vào cơ thể nhiều nhưng lại ít vận động dẫn đến lượng mỡ được tích trữ không được giải phóng nhất là ở vùng đùi, bụng, lâu dần sẽ khiến cho các mẹ bị thừa cân béo phì. Vì vậy, hãy kiểm soát lượng tinh bột đưa vào cơ thể ngay khi còn có thể để tránh không mắc phải bệnh này.

 

Phụ nữ sau sinh béo phì do bị stress và mất ngủ

Những người trong giai đoạn nuôi con nhỏ thường bị căng thẳng, mệt mỏi với việc chăm sóc con nên dễ bị stress, mất ngủ kéo dài dẫn đến thừa cân. béo phì.

5 nguyên nhân khiến phụ nữ sau sinh bị béo phì

Phụ nữ sau sinh có cơ thể yếu sau khi sinh

Phụ nữ sau sinh thường yếu hơn giai đoạn trước khi sinh rất nhiều, đặc biệt là vùng xương chậu. Điều này ảnh hưởng đến việc đi lại, tư thế nằm ngồi gây mệt mỏi và tăng cao nguy cơ tích mỡ bụng.

Phụ nữ sau sinh có trạng thái tâm lý mất cân bằng

Khi đối mặt với công việc ngày một áp lực cao và nhiều việc nhà, những phụ nữ nếu không biết dung hòa tốt thường rơi vào trạng thái tâm lý stress, mệt mỏi. Điều này dễ dẫn tới những vấn đề ăn uống quá mức, ăn theo cảm xúc. Họ có thể ăn uống thất thường, ăn nhiều về đêm. Bên cạnh đó, kèm theo đó là tình trạng mất ngủ

Phụ nữ sau sinh không cho con bú cũng dễ bị tăng cân

Các nhà khoa học cho rằng, những người phụ nữ cho con bú ít nhất 6 tháng sẽ giảm được nguy cơ thừa cân béo phì, cứ sau mỗi 6 tháng phụ nữ cho con bú lại giảm được 1-2% chỉ số khối lượng cơ thể.

Đối với những phụ nữ sau sinh nếu bạn cho con bú ít cũng là nguyên nhân khiến có bạn tiến nhanh hơn đến bệnh béo phì. Các mẹ hãy cho con bú thường xuyên trong ngày để giảm lượng calo trong cơ thể đồng thời giúp bé khỏe và giảm bệnh béo phì nhé.

Ngoài ra ở thời kì cho con bú cơ thể có xu hướng tích mỡ nhiều hơn do mỡ là một trong những thành phần tạo nên lượng sữa mẹ dồi dào do vậy mẹ cũng dễ bị béo phì.

Nhìn chung phụ nữ sau sinh cần có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và vận động hợp lý để giữ được sức khỏe và vóc dáng cân đối.