Giảm cân cho người lớn tuổi

5 nguyên nhân khiến người cao tuổi dễ bị béo phì

Bệnh béo phì ở người cao tuổi rất nguy hiểm đối với sức khỏe người lớn tuổi do nó có thể mang lại nhiều biến chứng khôn lường. Nguyên nhân do đâu dẫn tới căn bệnh này? Quý độc giả hãy cùng tìm hiểu với Giảm Cân Đông Y Bà Vằng nhé !

Hiện trạng béo phì ở người lớn tuổi hiện nay

5 nguyên nhân khiến người cao tuổi dễ bị béo phì

Theo một số nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học cho đã cho thấy tỷ lệ béo phì của Việt Nam gia tăng theo tuổi, số người thừa cân, béo phì từ 45 tuổi trở lên chiếm 2/3, con số đó là 1/3 đối với lứa tuổi từ 25- 45 tuổi. Một trong những lý do gây nên tình trạng thừa cân, béo phì ở nhóm tuổi trung niên và người già là do tốc độ chuyển hóa cơ bản của cơ thể suy giảm.

5 nguyên nhân khiến người cao tuổi dễ bị béo phì

  • Do yếu tố di truyền nên người cao tuổi dễ bị béo phì 

Yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân gây bệnh béo phì ở người cao tuổi. Trong gia đình có những người sinh đôi, hoặc ch mẹ bị bệnh béo phì sẽ ảnh hưởng đến gen di truyền của con. Cụ thể, nếu cả cha và mẹ bị bệnh béo phì thì có tới 80% nguy cơ con cũng sẽ bệnh béo phì. Nếu cha hoặc mẹ bị bệnh béo phì thì 50% con cái sinh ra có nguy cơ bị béo phì.

  • Sự rối loạn nội tiết và chuyển hóa nên người cao tuổi dễ bị béo phì 

Người bệnh bị bệnh rối loạn nội tiết và chuyển hóa sẽ kích thích tạo mô mỡ. Khi mô mỡ hình thành trong cơ thể làm nhu cầu về chất đường gia tăng kéo theo gia tăng nhu cầu Insuline. Đây một trong những bệnh thường gặp ở người cao tuổi.

  • Yếu tố tâm lý nên người cao tuổi hay bị béo phì 

Một số người bệnh dù ăn rất ít nhưng lại ăn nhiều về đêm, những người mất ngủ dẫn đến tình trạng rối loạn giữa lượng thức ăn đưa vào cơ thể và lượng năng lượng tiêu hao trong cơ thể gây ra tích tụ mỡ thừa và tăng cân không kiểm soát.

  • Do yếu tố xã hội nên người cao tuổi dễ bị béo phì 

Những người có tính chất công việc ít vận động, ăn nhiều, thường xuyên uống bia, ăn đồ nhiều chất đạm, ít vận động có nguy cơ bị béo phì cao hơn nhóm người làm công việc mang tính năng động. Nười cao tuổi có xu hướng ít vận động, nhưng ngược lại các chất dinh dưỡng được bổ sung qua thức ăn lại rất nhiều đạm, đây chính là nguyên nhân gây béo phì ở người trung tuổi và cao tuổi.

5 nguyên nhân khiến người cao tuổi dễ bị béo phì

  • Do độ tuổi nên người cao tuổi dễ bị béo phì 

Ở độ tuổi trưởng thành, nguyên nhân gây bệnh béo phì ở người cao tuổi chủ yếu do tăng kích thước tế bào mỡ, việc giảm cân ở đối tượng này dễ dàng hơn, chỉ cần tuân thủ chặt chẽ lượng thức ăn đưa vào cơ thể kết hợp luyện tập thân thể và kết hợp sử dụng một số loại thuốc

Ở độ tuổi thiếu niên, nguyên nhân gây béo phì thường do tăng số lượng tế bào mỡ hoặc kết hợp với tăng kích thước tế bào mỡ, do đó việc giảm cân ở độ tuổi này khó khăn hơn rất nhiều.

Mỗi nguyên nhân gây bệnh béo phì ở người cao tuổi khác nhau sẽ có những phương pháp điều trị bệnh khác nhau phụ thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người