Giảm cân cho trẻ trên 5 tuổi

3 nguyên nhân khiến trẻ bị béo phì cơ bản

Hiện nay, béo phì ở trẻ em đang trở thành nạn dịch tại nhiều nước , trên toàn cầu có khoảng 22 triệu trẻ em dưới năm tuổi bị thừa cân. Bệnh béo phì ngày càng gia tăng ở trẻ em, bệnh béo phì cũng là nguyên nhân gây ra một số bệnh tim mạch, tiểu đường… ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của trẻ sau này.

3 nguyên nhân khiến trẻ bị béo phì cơ bản

3 nguyên nhân khiến trẻ bị béo phì cơ bản

Trẻ béo phì do thiếu hoạt động thể chất

Trẻ thiếu hoạt động thể chất, vui chơi sẽ dễ dẫn đến tình trạng thụ động, ít lanh lợi, trầm cảm, stress. Đặc biệt stress làm trẻ có nguy cơ bị béo phì cao hơn những trẻ em khác.

Vì vậy vừa đảm bảo sức khỏe, vừa đảm bảo tinh thần cho trẻ, bạn nên ghi danh vào một lớp thể thao để trẻ tham gia , hoặc cuối tuần cho trẻ tham gia một cuộc picnic cuối tuần với gia đình, hoặc đơn giản dẫn trẻ về quê vui chơi.

Dù không nhiều nhưng những hoạt động đó làm tinh thần trẻ khỏe khoắn, vui tươi, hoạt động thể chất tốt nhất. Yếu tố môi trường là điều quan trọng nhất để trẻ phát triển khỏe mạnh.

Xem tivi quá nhiều khiến trẻ bị béo phì

Theo một nghiên cứu gần đây nhất đã chỉ ra rằng. việc để một truyền hình bên trong phòng ngủ của trẻ em sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến trọng lượng cơ thể vì một số trẻ em chỉ dành thời gian xem tivi, chơi game mà không còn quân tâm tới các hoạt động khác.

3 nguyên nhân khiến trẻ bị béo phì cơ bản

Một cuộc nghiên cứu trên điện thoại có 6522 trẻ em từ 10-14 tuổi tham gia. Và kết quả thật bất ngờ có đến 59,1% có tivi trong phòng ngủ, phổ biến nhất ở bé trai. Sau hai năm kể từ khi nghiên cứu sơ bộ kết quả thật bất ngờ vì trẻ em có tivi trong phòng ngủ sẽ làm tăng chỉ số BMI ( chỉ số cân nặng) . Cụ thể trong vòng 4 năm chỉ số này đã tăng thêm 0,75.

Kết quả cho thấy rằng có một TV trong phòng ngủ có liên quan đến một quá Body Mass Index (BMI) ở hai năm sau khi cơ sở nghiên cứu , và một sự gia tăng chỉ số BMI là 0,75 tại bốn năm. Điều này tương đương với mức tăng khoảng một thêm bảng Anh mỗi năm.

Trưởng nhóm nghiên cứu Tiến sĩ Diane Gilbert -Diamond của Trường Geisel Y Dartmouth , đã khuyên rằng nên loại bỏ TV ra khỏi phòng ngủ trẻ em, thay vào đó là những hoạt động thể chất tốt cho sức khỏe.

Di truyền là một nguyên nhân khiến trẻ bị béo phì

Một phần trẻ béo phì một phần ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền từ bố mẹ. Nếu bố mẹ béo phì thì trẻ em nguy cơ béo phì cũng cao. Vì vậy cần có biện pháp phòng tránh ngay từ bây giờ, nhất là ba mẹ nào có nguy cơ béo phì cao.

Một phần trẻ béo phì là cho trẻ ăn quá nhiều chất béo, các thức ăn nhanh, thức ăn nhiều dâu mỡ, hoặc ăn đêm, hoặc nạp quá nhiều calo mà không có một hoạt động thể chất nào. Thời gian dài trẻ sẽ nhanh chóng tăng cân và béo phì.

Vì vậy bạn cần chú ý đến khẩu phần ăn của trẻ, mọi dinh dưỡng nạp vào chỉ nạp một lượng vừa đủ, không quá nhiều. Đặc biệt trẻ em rất đồ ăn ngọt : kẹo ngọt, sô đa, nước ngọt, bánh ngọt.. Những thực phẩm này hoàn toàn không tốt , vì vậy bạn nên hạn chế cho trẻ ăn những thức ăn này.

Giải pháp cho trẻ bị béo phì

  •  Tôn trọng một nhịp độ (rytsme) 4 bữa ăn/ngày (kể cả bữa ăn phụ, nhẹ (legouter) đầu buổi chiều, kiên quyết loại bỏ thói quen ăn vặt (gugnotage) quà, bánh kẹo…
  • Tăng cường ăn rau quả, lý tưởng nhất là 5 trái cây, rau/ngày.
  • Hạn chế sự tiêu thụ các loại phomat khô, chỉ nên dùng 1 lát/ngày và ưu tiên cho các loại sữa chua (yaourts) ở các bữa ăn khác.
  • Không nên bỏ các chất tinh bột (féculents): cơm, bột gạo, bánh mì, khoai tây… cần có ở các bữa ăn để trẻ khỏi ăn vặt kẹo, bánh ngọt…
  • Hạn chế các món ăn giàu protein (đạm) như thịt, cá, trứng… chỉ 1 lần/ngày.
  • Thay thế những loại bánh kem, bánh quy, bánh ngọt, gatô bằng bánh mì trắng, các loại bánh mì làm bằng bột gạo lức (pain complet), tránh các loại bánh xốp (có nhiều ruột) có đường, sữa, chất béo (pain de mie)…

Điều quan trọng cần chú ý là làm sao đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng hợp lý và cần thiết của trẻ ở các lứa tuổi trong khẩu phần ăn hàng ngày. Với một số nguyên nhân gây béo phì cho trẻ đã giúp bạn hiểu thêm phần nào về nguyên nhân ảnh hưởng đến béo phì, từ đó điều chỉnh hướng đi thật phù hợp, cách giáo dục tốt nhất cho con của bạn.